Thứ Ba, 6 tháng 1, 2015

Xe bán tải đi làn nào

Không có nhận xét nào :
Trên thực tế, việc xe bán tải chạy làn nào đã được quy định rõ trong văn bản luật. Tuy nhiên việc xác định được xe của mình có phải là xe bán tải hay không lại rất khó khăn. Nhiều trường hợp bị công an xử phạt nhưng không đồng ý vì sự nhập nhằng trong việc xác định đúng loại xe.
Hiểu đúng về xe bán tải. Thế nào là xe bán tải?
Theo định nghĩa của pháp luật hiện hành thì:
- Xe bán tải loại 5 chỗ ngồi nếu trọng tải chở người lớn hơn chở hàng thì được xếp vào ôtô con vừa chở người vừa chở hàng trong biểu thụ thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ 10% hiện nay.- Xe bán tải 5 chỗ mà trọng tải chở hàng lớn hơn chở người. Loại xe này có lệ phí trước bạ 2%. Trong quản lý hồ sơ, phí lệ phí thì thu như xe tải bình thường.
Như vậy người tham gia giao thông cần xác định như sau:
- Nếu di chuyển xe bán tải loại dưới 1.500 kg không được đi vào làn ôtô con mà đi vào làn xe tải.
- Xe tải có tải trọng dưới 1.500 kg cũng thuộc quy cách nhóm ôtô con, vì vậy loại xe này được phép đi làn ôtô con vì nó thuộc nhóm ôtô con.

Xe bán tải 700 kg đến 1.000 kg sẽ thuộc loại ôtô con nên được đi trong làn dành cho ô tô con. Trong nội đô có nhiều biển cấm xe tải, thường là cấm có ghi tải trọng, nếu cấm không ghi tải trọng thì loại xe trên vẫn lưu thông bình thường, đúng luật.
Ngoài ra, mỗi tài xe cần chú ý vùng không gian di chuyển của mình là tỉnh thành nào để có các ứng xử luật pháp phù hợp vì vùng thành phố trực thuộc trung ương và và vùng nội đô thường có cách quy định khác nhau về làn. Chúc mọi người lái xe an toàn.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét