Thứ Ba, 6 tháng 1, 2015

Xử phạt xe tải đi vào đường cấm

Không có nhận xét nào :
Sửa đổi việc sửa phạt xe tải đi vào đường cấm năm 2016

Mới đây, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của thủ tướng chính phủ có sự điều chỉnh các quy định về mức phạt tiền, hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, thẩm quyền xử phạt của một số chức danh... có hiệu lực từ ngày 01 tháng 8 năm 2016 thay thế Nghị định số 171/2013/NĐ-CP và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP.

Ngoài việc tuân thủ các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Luật Đường sắt 2005, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và các quy định của pháp luật liên quan; kế thừa các quy định hiện hành của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP đã được thực hiện ổn định và đáp ứng được yêu cầu của công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.


Nghị định đã bổ sung, sửa đổi một số nội dung cho phù hợp với quy định của các văn bản (mới) hướng dẫn thi hành Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và khắc phục triệt để những tồn tại, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định số 171/2013/NĐ-CP và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP. Theo đó, nội dung xử hạt dành cho các trường hợp xe tải đi vào đường cấm cũng có những thay đổi.

Nội dụng xử phạt xe tải đi vào đường cấm

Một trong những lỗi mà các anh tài xe xe tải thường mắc phải đó là di chuyển đến những quận huyện hoặc tỉnh thành khác mà không chú ý đó là những cung đường cấm. Việc đi vào cung đường cấm quy định theo giờ giấc là lỗi dễ mắc phải nhất. Việc xử phạt những lỗi nãy khá nặng do đó, các tài xế cần phải hết sức chú ý.

Theo luật mới này, các loại xe tải tham gia giao thông phải chạy đúng tuyến quy định và không được đi vào đường cấm, khu vực cấm, đường cấm đi ngược chiều. Nếu vì lý do đặc biệt mà xe cơ giới cần đi vào đường cấm, khu vực cấm thì chủ xe hoặc người điều khiển phương tiện phải có giấy phép của Công an tỉnh, TP trực thuộc Trung ương. Tại từng khu vực đô thị, căn cứ vào mật độ phương tiện của từng tuyến đường, cơ quan chức năng quy định hạn chế trọng tải, cấm một số phương tiện lưu thông nhằm đảm bảo không để xảy ra ùn tắc giao thông trên địa bàn, nhất là vào giờ cao điểm.

Khi mắc phải lỗi này người điều khiển phương tiện ô tô tải cố tình vi phạm đi vào các tuyến phố, đường cấm sẽ bị CSGT kiểm tra, xử lý theo quy định. Theo quy định mới nhất (tại Điểm b, Khoản 4, Điều 5 của Nghị định số 171) thì mức phạt tiền từ 800.000 cho đến 1.200.000 đồng cho các vi phạm (xe tải đi vào đường có biển báo cấm), đồng thời bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (thời hạn 1 tháng).

Trường hợp xe tải thùng, xe đầu kéo có nhu cầu vào tuyến phố có biển báo cấm phải xin phép và được CSGT, Sở GTVT cấp phép.  Thủ tục xin cấp giấy phép đi vào đường cấm phải có đơn của chủ xe hoặc người lái xe (kèm theo hồ sơ) gửi đến Phòng CSGT đường bộ của công an tỉnh. Trong đơn phải ghi rõ tên chủ xe, số đăng ký xe, loại xe, đi vào đường nào, phố nào thuộc phường hoặc quận nào, vì lý do gì, đi vào ngày nào, thời gian nào trong ngày...

Trên đây là những nôi dung liên quan đến vệc Xử phạt xe tảiđi vào đường cấm. Để lái xe an toàn và tránh tình trạng bị phạt, mỗi lái xe hãy tuân thủ và tìm hiểu kĩ quy định về xe cấm trên tất cả các địa điểm mà mình thường xuyên lui tới. Chúc các bạn thượng lộ bình an!

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét